thue nha

Thủ tục thuê nhà và chuyển nhà ở Nhật

 

Thủ tục thuê nhà và chuyển nhà ở Nhật

Thuê một căn hộ tốt là một yếu tố căn bản, quan trọng để các bạn có thể yên tâm học tập,làm việc và sinh hoạt ở Nhật. Để thuê được căn hộ ưng ý và tiện dụng, các bạn du học sinh mới sang nên tham khảo ý kiến từ thầy cô, đồng nghiệp, bạn bè hay người thân người Nhật hoặc các senpai đã có kinh nghiệm sống lâu năm ở Nhật.

Hầu như tất cả các căn hộ thuê ở ngoài đều không được trang bị sẵn các vật dụng thiết yếu, vậy nên bạn cũng sẽ phải đi mua những vật dụng như tủ lạnh, máy giặt, bàn ghế, bếp ga,…

Các bài viết tham khảo :

 Để tìm nhà trọ ở Nhật, cách thông thường nhất là đến các văn phòng bất động sản để tìm phòng ở phù hợp với điều kiện sống của mình

OK2

 

Loại phòng

Trên các mục quảng cáo trên báo chí hay trong các từi liệu thông tin bất động sản của các công ty môi giới, các căn phòng thường được mô tả bằng các chữ viết tắt: 1R, 1DK, 2LDK,… khiến người không quen có thể không hiểu được. Thực ra các chữ viết tắt này có ý nghĩa như sau:

OK5 1

 

1R (One Room): Phong đơn chỉ gồm 1 gian phòng, với 1 khu bếp nhỏ (khoảng 3-7㎡) điển hình có bếp gaz hoặc bếp điện/từ, và 1 bồn rửa, và 1 phòng vệ sinh (thường kèm phòng tắm).

Còn các chữ viết tắt 1DK, 2LDK,… thì có ý nghĩa:

Số là biểu thị số phòng ngủ – không kể phòng tắm/vệ sinh

L là phòng khách – phòng sinh hoạt (“Living” – リビング)

K là phòng bếp (“Kitchen” – キッチン)

DK là phòng bếp rộng có thể dùng làm phòng ăn (“Dining Kitchen” – ダイニングキッチン)

Ví dụ: “Phòng 3LDK” có nghĩa là phòng có 3 phòng ngủ, 1 phòng khách và 1 phòng bếp lớn, ngoải ra còn có phòng tắm, vệ sinh. Đây là dạng phòng ở điển hình cho các gia đình có con nhỏ ở Nhật mà chưa có điều kiện ở nhà riêng.

Khi thuê phòng, các công ty bất động sản thường đưa ra cho chúng ta diện tích sử dụng (bao gồm tổng diện tích các phòng, cộng với cả hành lang, phòng tắm – vệ sinh) quy ra ㎡. Tuy nhiên mỗi phòng thì được tính diện tích bằng “chiếu” hay “jo”(畳 – じょう). Một “jo” là một đơn vị diện tích tính bằng 1 hình chữ nhật 90cmx180cm, tức là khoảng 1.65㎡. Như vậy 6 “jo” sẽ xấp xỉ bằng 10㎡.

OK4

 

1) Mặt bằng chung của giá thuê nhà

Tiền thuê nhà ở các thành phố lớn và những địa phương khác có sự chênh lệch lớn. Ngoài ra, ở những thành phố lớn như Tokyo hay Osaka, giá thuê cũng phụ thuộc vào khoảng cách từ nơi bạn ở đến trung tâm thành phố, diện tích của căn hộ, có gần ga hay siêu thị trường học hay không…

Thông thường ở các thành phố lớn, một căn hộ đơn khoảng 10 m2, bao gồm cả nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh, cách trung tâm thành phố 30 phút tàu điện, sẽ có giá thuê khoảng 50.000~60.000 yên/tháng, trong khi đó giá thuê ở các thành phố tỉnh lẻ sẽ dưới 40.000 yên/tháng. Còn với những căn hộ khoảng 20 m2, có cả nhà bếp và bồn tắm, thông thường giá thuê sẽ gấp đôi số tiền ở trên.

Khi thuê nhà chúng ta sẽ phải chi trả các khoản khác như : tiền đặc cọc, tiền lễ cho chủ nhà… Tùy từng địa phương, tùy từng căn hộ và chủ nhà, chi phí này cũng sẽ khác đi. Tuy nhiên, nhìn chung số tiền này sẽ tương đương với 1-2 tháng tiền nhà. Ngoài ra, người thuê nhà cũng cần trả tiền phí môi giới (khoảng nửa tháng đến 1 tháng tiền nhà) cho đại lý bất động sản nếu thuê nhà thông qua sự môi giới của họ. Thời gian gần đây, những nhà thuê giá rẻ và nhà thuê dành riêng cho người nước ngoài không cần tiền đặt cọc, tiền cảm ơn chủ nhà…đang dần tăng lên.

pub?w=1200&h=628

 

2) Hợp đồng thuê nhà và những điều cần biết

Bên bất động sản sẽ soạn thảo hợp đồng thuê nhà sau khi tóm tắt nội dung cuộc đối thoại của bên thuê và bên chủ nhà cho thuê. Còn chúng ta chỉ cần đóng dấu hoặc ký tên vào bản hợp đồng đó, tuy nhiên các bạn cần phải kiểm tra kỹ nội dung được ghi trong hợp đồng trước khi ký tên.

Ngoài ra, cần có người bảo lãnh để hoàn thành hợp đồng thuê nhà. Người bảo lãnh phải là người hoàn toàn độc lập về mặt tài chính. Trong trường hợp bản thân người thuê nhà không thể trả tiền nhà vì một lý do nào đó, người bảo lãnh sẽ phải đứng ra trả tiền thay họ.

Điều cần chú ý là : hầu như các hợp đồng thuê nhà đều được viết hoàn toàn bằng tiếng Nhật, do đó các bạn nên đi cùng với người bảo lãnh hoặc người thông thạo tiếng Nhật để tránh những rắc rối gặp phải trong quá trình ký kết hợp đồng thuê nhà.

OK3

Chuyển nhà ở Nhật.

Luật thuê nhà ở Nhật cho phép người thuê nhà được huỷ hợp đồng thuê nhà trước thời hạn (thường là 2 năm) mà không bị phạt gì cả, với điều kiện phải báo trước 1 tháng.
Khi chuyển nhà thì ngoài việc tìm công ty (dịch vụ) chuyển nhà còn cần phải chuẩn bị cho việc thanh lý rác cồng kềnh (mất tiền và phải hẹn ngày vứt rác), rác điện gia dụng tái chế (4 loại đồ điện: TV, máy điều hoà, tủ lạnh, máy giặt, phải hẹn với các cửa hàng điện máy và trả tiền). Tuy nhiên nhiều công ty chuyển nhà cũng nhận xử lý luôn với giá tiền phải chăng.
Các thủ tục cần làm khi chuyển nhà ở Nhật:
1. Phải làm thủ tục báo chuyển ở cả nơi ở cũ và nơi ở mới
– Đến 区役所 kuyakusho(hoặc 市役所 shiyakusho) nơi ở cũ, làm đơn báo chuyển đi 転出届 Tenshutsu-todoke, trước khi chuyển đi khoảng 2 tuần. Sẽ được phát giấy chứng nhận 転出証明書 Tenshutsu-shoumeisho.
– Đến 区役所 (市役所) nơi ở mới trong vòng 14 ngày kể từ khi chuyển đến, nộp 転出証明書 và làm đơn báo chuyển đến 転入届 Tennyuu-todoke.
– Nếu chuyển nhà trong cùng 区 hoặc 市 thì không phải làm 2 thủ tục trên mà là thủ tục 転居届 Tenkyo-todoke, cũng trong vòng 14 ngày. Nếu chậm hơn 14 ngày mà không có lý do chính đáng thì có thể bị phạt tiền dưới 20 vạn Yên. Nếu chậm hơn 90 ngày không báo địa chỉ mới thì có thể bị huỷ visa.
Khi làm các thủ tục trên thì nói chung cần các giấy tờ sau:
– Thẻ người nước ngoài 在留カード
– Thẻ thông báo số My Number マイナンバー通知カード
– Chứng nhận bảo hiểm y tế quốc dân 国民健康保険証 (nếu gia nhập bảo hiểm này. Du học sinh thì 100% là đối tượng phải gia nhập).
2. Báo đổi địa chỉ với các nơi liên quan: ngân hàng, trường học, nơi làm việc.
3. Làm thủ tục yêu cầu chuyển bưu phẩm từ địa chỉ cũ đến địa chỉ mới. Đây là dịch vụ miễn phí của bưu điện, có giá trị trong vòng 1 năm từ ngày làm thủ tục.

Nguồn : iSenpai

Nếu bài viết hay các bạn hãy Like Share cho nhiều người cùng biết nhé. hay bình luận đóng góp ý kiến để cải thiện dịch vụ của chúng tôi. Cảm ơn bạn!

Các bạn hãy để lại comment góp ý ở ô bên dưới cho chúng tôi nhé

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.