VÀI NÉT VỀ ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN

Nhắc đến văn hóa nhật bản là nhắc đến một nền văn minh phát triển rực rỡ bậc nhất thế giới. Không ít những nhà nghiên cứu về Nhật Bản đã đến tìm hiểu và coi “đất nước mặt trời mọc” là quê hương thứ hai của họ và dù đi đâu về đâu cũng nhớ về đất nước Nhật Bản – một mảnh đát trù phú, giàu nghị lực và tinh tế trong văn hóa.

Lịch sử Nhật Bản

Lịch sử đất nước này đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, giai đoạn này cũng mang một vẻ hào hùng riêng biệt mà ít quốc gia nào có được. Xem thêm chi tiết về lịch sử đất nước Nhật Bản.

Con người và văn hóa Nhật Bản

Người Nhật có mức độ thuần chất cao, hầu như chỉ sử dụng một loại ngôn ngữ. Ở Nhật Bản có rất nhiều loạitôn giáo khác nhau từ tôn giáo thực hành như đạo thần (Shinto) đến các tôn giáo dân gian truyền thống như đạo phật, đạo thiên chúa, song ảnh hưởng của những tôn giáo này đến đời sống hàng ngày của người dân nhật bản rất nhỏ. Văn hóa nhật bản luôn tồn tại song song các yếu tố truyền thống và hiện đại.
Người dân nhật bản bị ảnh hưởng rất nhiều bời Khổng giáo, chính những đạo lý này đã khuyến khích người Nhật tiết kiệm hơn là tiêu dùng và nhờ đó đã góp phần đáng kể vào mức tiết kiệm của người nhật. Người nhật còn có tính hiếu kỳ và nhạy cảm với văn hóa nước ngoài nhưng họ vẫn luôn giứ gìn tài sản văn hóa riềng của họ, do đó người Nhật có một nền văn hóa khá đặc sắc.

Vài nét về đất nước Nhật Bản

Vài nét về đất nước Nhật Bản

Như chúng ta đã biết Nhật Bản là một đất nước có địa hình khác phức tạp nên trong cuộc sống từ xa họ luôn phải dựa vào nhau để sống, điều này đã hình thành một suy nghĩ và tập thể cho người dân. Trong công việc người Nhật sẵn sàng gạt bỏ “cái tôi” của mình để hy sinh cho tập thể chính điều này đã góp phần cho Nhật bản phát triển thành một cường quốc kinh tế. Trên đây chỉ là vài nét chủ đạo của người dân Nhật bảnnhưng có thể nói rằng những điểm này đã góp phần thúc đẩy sự đi lên của quốc gia Nhật Bản.

Tổng quan về nền kinh tế Nhật Bản

Nền kinh tế Nhật Bản là một tổ hợp đang phát triển mạnh cho các ngành công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, thương mại và tất cả các yếu tố khác của một cơ cấu kinh tế hiện đại.

Sự phục hồi sau chiến tranh

Trong một vài năm sau khi Nhật Bản bị thất bái trong chiến tranh thế giới thứ 2, nền kinh tế quốc gia hầu như hoàn toàn bị tê liệt, với nạn thiếu lương thực gay gắt, lạm phát không thể kìm hãm và nạn buôn bán chợ đen lan tràn. Nhưng người dân Nhật Bản đã bắt tay lại, nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá của mình với sự giúp đỡ ban đầu của viện trợ tái thiết từ Mỹ. Năm 1951, TSPQD đã trở lại mức 1934 – 1936. Số nhân viên quân sự giải ngũ và số công chức không có việc làm đã gia nhập vào lực lượng lao động, tạo thành nguồn cung cấp công nhân dồi dào cho quá trình tái thiết kinh tế thời kỳ sau chiến tranh. Đất nước Nhật Bản dần được khôi phục.

Sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng

Kinh tế Nhật bản liên tục phát triển nhanh từ những năm 50 đến những năm 60, và chỉ phải chịu 2 cuộc suy thoái ngắn vào năm 1962 và 1965. Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm thực tế đạt 11% trong thập kỷ những năm 60, so với 4,6% của CHLB Đức và 4,3% của Mỹ trong thời kỳ 1960 – 1972. Và tốc độ đó gấp trên 2 lần so với tốc độ trung bình khoảng 4%/năm của chính nhật trước chiến tranh.

Sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng được thể hiện rõ nhất là kế hoạch 10 năm làm tăng gấp đôi thu nhập quốc dân đề ra vào năm 1960, các chính sách kinh tế của chính phủ thời đó nhằm khuyến khích tiết kiệm,đẩy mạnh đầu tư, bảo vệ các ngành công nghiệp tăng trưởng và khuyến khích xuất khẩu. Sau năm suy thoái năm 1965, kinh tế Nhật đã có 1 thời kỳ phồn vinh dài cho đến khoảng mùa hè năm 1970, với tốc độ tăng trưởng trung bình trong thời kỳ này là 12%. Việc gia tăng xuất khẩu do sức cạnh tranh giá cả mạnh hơn của các sản phẩm Nhật bản cũng tạo điều kiện cho hoạt động kinh tế liên tục phát triển.

ĐĂNG KÍ HỌC THỬ MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÍ HỌC THỬ MIỄN PHÍ !!!

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản – Biên phiên dịch tiếng Nhật
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: [email protected] Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte 

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi Ngay

%d bloggers like this: