Giải đáp một số câu hỏi về tư cách lưu trú (Visa) ở Nhật

Trước kia, Nhật Bản thực hiện việc cấp visa lưu trú ngắn hạn nhiều lần trong thời hạn tối đa là 5 năm với một số điều kiện nhất định là người đến Nhật Bản với mục đích thương mại hoặc nhà hoạt động văn hóa, tri thức… của một bộ phận người nước ngoài trong đó có Việt Nam.

Các bài viết gần đây : 

Từ ngày 15/02/2016, Nhật Bản thông báo đã quyết định gia hạn thời hạn hiệu lực tối đa 5 năm thành tối đa 10 năm cùng với việc mở rộng phạm vi đối tượng cấp thị thực lưu trú ngắn hạn nhiều lần cho đối tượng là công dân Việt Nam nhằm nâng cao tính tiện lợi, tăng cường sự giao thoa về mặt kinh doanh với Việt Nam…

Sau đây là một số câu hỏi về visa Nhật Bản

Hỏi: Các cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương (Nyukan) nghỉ làm việc trong những ngày nào?

Trả lời: Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nghỉ vào thứ 7, chủ nhật, ngày lễ và những ngày nghỉ dịp Tết dương lịch (29/12 đến 3/1). Các bạn lưu ý để không lỡ thời gian nộp đơn gia hạn visa, đơn xin bảo lãnh,… nhé!

Hỏi: Có thể nộp đơn xin gia hạn tư cách lưu trú từ thời gian nào?

Trả lời: Có thể nộp đơn trước khi hết thời hạn tư cách lưu trú (ghi trên thẻ zairyuu) trước 3 tháng. Các bạn lưu ý thời gian gia hạn hộ chiếu trành trường hợp quá hạn tư cách lưu trú rồi mới đi gia hạn nhé! Nếu không các bạn sẽ được xếp vào trường hơp lưu trú bất hợp pháp.

dich vu lam visa japan

Hỏi: Trong trường hợp mình có tư cách lưu trú “Nhân văn trí thức – Nghiệp vụ Quốc tế”(人文知識・国際業務) hoặc “Kỹ thuật” mà sắp hết hạn và định chuyển việc thì phải làm thế nào?

Trả lời: Trong trường hợp bạn không chuyển việc sang lĩnh vực khác với tư cách lưu trú cũ thì bạn phải gia hạn tư cách lưu trú (在留期間更新申請) này.

Trong trường hợp bản chuyển việc sang lĩnh vực khác với tư cách lưu trú cũ thì bạn phải làm mới tư cách lưu trú (在留資格変更申請).

Dù là trường hợp nào thì bạn cũng phải lên Cục quản lý xuất nhập cảnh (Nyukan) làm thủ tục trước khi hết hạn tư cách lưu trú.

Hỏi: Trong thời gian nộp đơn xin gia hạn tư cách lưu trú thì mình có thể về Việt Nam không ạ?

Trả lời: Bạn có thể về Việt Nam trong thời gian đó nhưng chỉ được 1 lần và thời gian quay lại Nhật phải trước khi hết thời hạn đặc biệt trong thời gian cấp xét visa (khi nộp đơn bạn sẽ được đóng dấu là đang ở trong thời hạn cấp xét visa). Bạn cần lên Nyukan trình bày lý do hợp lý không thể không ra khỏi nước Nhật trong thời gian đó và xin giấy cho phép ra khỏi nước Nhật trong thời gian cấp xét visa 

Hỏi: Em quên mất gia hạn tư cách lưu trú và đã quá mất thời hạn tư cách lưu trú. Giờ em phải làm sao ạ?

Trả lời: Bạn phải nhanh chóng lên Nyukan và nộp đơn xin gia hạn tư cách lưu trú. Tuy nhiên theo điều 71 khoản 2 của luật nhập cảnh Nhật Bản thì bạn có thể sẽ bị xử phạt tối đa 1 năm cải tạo(懲役) hoặc 20 vạn yên tùy theo mức độ nghiêm trọng.Tham khảo: http://www.immi-moj.go.jp/ (Cục xuất nhập cảnhNhật Bản)

Chuyển từ visa tu nghiệp sang visa du học như thế nào?

Đầu tiên, bạn phải xác nhận xem hợp đồng tu nghiệp có bắt buộc bạn phải về nước làm việc không. Bạn có thể chờ hết hạn visa tu nghiệp, sau đó về nước và nộp lại hồ sơ xin visa du học. Nếu không, bạn cần thi đậu vào một trường cao đẳng, đại học hay một trường Nhật ngữ để nhập học mới xin được giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Sau đó, bạn liên hệ với bộ phận hành chính của trường để chuẩn bị giấy tờ làm visa. Điều quan trọng nhất là bạn phải chứng minh tài chính có thể sinh sống được ở Nhật trong thời gian học tập (người bảo hộ tài chính, học bổng hoặc tài khoản ngân hàng đủ tiền).

Nguồn: Tổng hợp

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: [email protected] Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi Ngay

%d bloggers like this: