arubaito

Xin Việc Làm Thêm Arubaito: Thứ Gì Quan Trọng Nhất

Bạn muốn xin việc làm thêm tại Nhật và rất chịu khó kiếm nơi tuyển làm thêm, chịu khó gọi điện nhưng mãi vẫn không nơi nào gọi bạn đi làm?

Các bài viết gần đây : 

Có thể bạn đã quên một thứ CỰC KỲ QUAN TRỌNG và cũng ít người để ý. Đó là bản LÝ LỊCH (履歴書 Rirekisho) của bạn.

CKJ Program sẽ giúp bạn hiểu đúng và chuẩn bị bản lý lịch này.

Đây là thứ mà người ta lười biếng chuẩn bị nhất, và thường bị đánh giá khá thấp so với thực tế. Viết lý lịch thật là ngại đúng không?

X8W9nbBxcWMNQUWFtcE9GJ7Oq09tsgjmJKG7 ZfuYhyC wtVzbpZj1YbUqvan72 oJS9Zw90TluBuZQIU6bnw7guV1QB3R12gW27tLdgNOXQP42swt4z1NpuhYatMXS5VPaNCp G

Ai cũng ngại như vậy thôi. Nhưng “trận đánh” của bạn có thắng lợi hay không lại nhờ vào khâu chuẩn bị này (tức là viết rirekisho) rất nhiều đấy.

Nói cách khác: Bạn phải đầu tư thời gian cho viết Rirekisho.

BƯỚC 1:

Mua Rirekisho ở cửa hàng sách hoặc kombini hay 100 Yên. Điền tất cả thông tin cá nhân MỘT CÁCH ĐẦY ĐỦ NHẤT CÓ THỂ. Việc điền thiếu thường tiết lộ bạn lười biếng, cẩu thả. Cho nên dù bạn lười thật thì trước hết nên che giấu nó đi đã.

BƯỚC 2:

Trong Rirekisho thì quan trọng nhất là 2 thứ sau:

– KINH NGHIỆM (経験 Keiken)

– ĐỘNG CƠ XIN VIỆC (志望動機 Shibou Douki CHÍ VỌNG ĐỘNG CƠ)

Bạn phải dành thời gian cho 2 thứ này. Phần Keiken nên liệt kê chi tiết các việc bạn đã làm trước đây, một cách CỤ THỂ NHẤT CÓ THỂ. Nên có cả thành tích nữa, ví dụ bạn làm ở quán ăn đã từng phục vụ ABC suất/giờ chẳng hạn. Càng chi tiết thì chứng tỏ bạn càng quan tâm đến công việc và nỗ lực cải thiện năng suất.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm (Keiken) thì không nên nản chí, vì thật ra số người có kinh nghiệm cũng không hẳn là nhiều, và khi có kinh nghiệm rồi họ lại muốn làm việc khác cao hơn. Do đó, nhiều công việc tuyển cả người chưa có kinh nghiệm. Bạn nên tập trung vào phần ĐỘNG CƠ XIN VIỆC.

Bạn phải viết một động cơ hợp lý, tất nhiên là bạn đi làm để kiếm tiền nhưng tránh nhắc tới mục tiêu này, vì nó là ĐƯƠNG NHIÊN. Nếu bạn nhắc tới, người ta sẽ nghĩ bạn làm vì tiền. Do đó, hãy tìm một lý do hợp lý và CỤ THỂ. Nếu chưa tìm ra, hãy nghĩ ngợi thêm cho tới lúc nghĩ được lý do hợp lý thay vì đi xin ngay. Nếu không đằng nào bạn cũng bị trượt đó.

BƯỚC 3:

Chụp ảnh ăn mặc nghiêm chỉnh, không đội nón, mặc áo có cổ, NHÌN THẲNG, không cười quá nhiều nhưng không ủ rũ.

Ảnh rất quan trọng, hơn bạn tưởng nhiều. Một bức ảnh dễ nhìn nói nhiều hơn cả ngàn lời. Hãy chụp một vài kiểu, đưa cho bạn bè nhận xét xem kiểu nào có cảm tình hơn cả.

Đôi khi cũng nên chụp khá nhiều và chọn. Thời nay, với một chiếc máy ảnh bạn có thể tha hồ chụp và lựa chọn.

★★★ NHÀ TUYỂN DỤNG NHÌN GÌ?

Nhà tuyển dụng sẽ nhìn 3 thứ này:

● Kinh nghiệm

● Động cơ xin việc

● Ảnh của bạn

Mặc dù vậy, họ sẽ lướt qua cả Rirekisho xem bạn có điền ĐỦ không. Điền đủ nghĩa là bạn chu đáo và có nhiệt tâm mà.

★★★ BẠN PHẢI HIỂU ĐÚNG VỀ XIN VIỆC LÀM THÊM

Đây là một trận đánh. Bạn phải chuẩn bị chu đáo. Theo như binh pháp Tôn Tử thì kết quả trận đánh được quyết định trước khi trận đánh đó diễn ra. Tức là thắng hay không là ngay từ khâu chuẩn bị rồi.

Việc viết Rirekisho chuẩn bị cho xin làm thêm là cực kỳ quan trọng. Phải nhắc lại vì nhiều người rất lơ là, chểnh mảng khoản này và thường phải xin hàng chục nơi mới kiếm được việc. Sẽ rất tốn thời gian, công sức, tiền điện thoại.

Việc này đòi hỏi đầu tư thời gian, công sức, không phải là một việc đơn giản! Nhưng nếu bạn làm đi làm lại nhiều thì cuối cùng bạn có một Rirekisho chuẩn, bạn nắm được bí quyết xin việc làm thêm (arubaito) và thường xin việc thành công. Thật tuyệt vời đúng không?

Đây cũng là một thứ bạn phải HỌC khi đi du học. Nếu bạn xin việc làm thêm giỏi, sau này bạn tốt nghiệp ra trường bạn cũng sẽ dễ xin việc và xin được các công việc tốt, lương cao. Bởi vì con người bạn đã thay đổi khi chuẩn bị chu đáo cho công việc bạn sắp làm. Muốn viết Rirekisho hay, bạn phải hiểu được tại sao bạn lại xin việc này (động cơ xin việc).

Có nhiều lúc nghĩ xong bạn sẽ không xin nữa, vì bạn không tìm thấy động cơ nào. Đây là điều rất tuyệt vời, vì nó giúp bạn tìm tới công việc mà bạn thấy có ý nghĩa hay muốn làm trong tương lai.

Và sau này khi xin việc đi làm, bạn sẽ hiểu mình thích công việc như thế nào, tìm một lý do rõ ràng cho nó chứ không “xin việc vì đã tốt nghiệp mất rồi”.

Các công việc làm thêm arubaito mà bạn có hứng thú, cảm thấy có ý nghĩa sẽ giúp bạn trong tương lai. Do đó, cần đào sâu tư duy để làm một bản lý lịch Rirekisho thật ấn tượng.

Một người xin việc làm thêm giỏi cũng thường là người xin việc hay chuyển việc giỏi.

Nguồn: xkld nhật bản

quangcao

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.