yennhattang

Yên Nhật tăng giá bất thường và nguy cơ suy thoái kinh tế nghiêm trọng do nước Anh chính thức rời EU

Tỷ giá Yên Nhật lên cao nhất ngày hôm qua  (24/06) là 229.63 . Chỉ vài phút sau khi công bố quyết định, giá dầu thô thế giới giảm 5,59%, xuống còn 47,31 USD một thùng trong khi giá vàng tăng mạnh, lên 6,02%, ở mức 1.339,1 USD một ounce.

Thế giới đang hỗn loạn vì trưng cầu dân ý Anh. Đương nhiên, Nhật Bản không phải ngoại lệ và chính chúng ta đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản sẽ bị ảnh hưởng như thế nào ? Ảnh hưởng có thể dễ dàng thấy là Yên Nhật đang tăng giá nhanh chóng trong khi chính phủ Nhật vẫn chưa tìm ra giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Các bài viết tham khảo : 

d7rxZZU61ACKQ971jV9v1ryRV6RNXghHHsOH5rE40mp UZSjxE3Bgm1grb5drcQWdDLKhGMTiJyhDDtwciWjFiCXu 1rv1PCchQc PJoD6roiVTsjvQG0ISEELS6CzdFc3usEg5t

Trước tiên, vì sao Anh muốn rời khỏi EU: Dân nhập cư, tị nạn tràn vào Anh dẫn đến nhiều hệ lụy

– Thuế tăng

– Tỉ lệ thất nghiệp tăng

– Văn hóa cổ đại của Anh bị biến tường

– Bất ổn về chính trị

Chính điều này đã thúc đầy người dân Anh đòi bỏ phiếu về việc nên ở, hay rời khỏi EU.

Nếu Anh rời khỏi EU, Nhật Bản sẽ thế nào ?

Hiện nay có tới 931 doanh nghiệp Nhật Bản tại Anh, chỉ sau Đức. Lượng tiền đầu tư của Nhật vào Anh là 1700 tỷ yên. Anh rời EU sẽ khiến hàng hóa xuất khẩu của Nhật vào châu Âu giảm mạnh do các vấn đề về thuế xuất. Mặt khác đồng bảng Anh và đồng Euro mất giá dẫn tới đồng Yên Nhật tăng cao do nhu cầu của nhà đầu tư về một đồng tiền ổn định và an toàn.

Nói tới đây chắc nhiều bạn vẫn chưa hình dung ra được mức độ ảnh hưởng tới nền kinh tế Nhật. Đồng yên mạnh lên, đương nhiên đổi ra tiền Việt sẽ nhiều hơn. Nhưng đi cùng với nó, lượng xuất khẩu của Nhật giảm sẽ khiến các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, cắt giảm nhân lực, thất nghiệp tăng, lương giảm. Đương nhiên khi công việc giảm mạnh nhu cầu tuyển dụng người nước ngoài cũng sẽ giảm. Dù tỉ giá Yên Nhật tăng cao nhưng nguy cơ mất việc làm, lương hàng tháng giảm cũng không thể khiến chúng ta vui mừng được !!

Tại sao anh rời EU dẫn đến nguy cơ Nhật suy thoái kinh tế

Sự chiến thắng của phe ủng hộ rời EU ở Anh, có thể khiến Nhật Bản rơi vào thời kỳ suy thoái kinh tế giống như do cú sốc Lehman Brothers năm 2008.

Thời kỳ khủng hoảng kinh tế 1990 hay còn gọi là バブル崩壊, người ta còn gọi nó với cái tên khác là thời kỳ 10 năm thất bại của nền kinh tế NB, đến năm 2008, tưởng như nền kinh tế có sự khởi sắc, thì sự sụp đổ của đế chế ngân hàng Lehman Brothers (Mỹ) kéo theo sự sụp đổ của các nền tài chính quốc gia khác như hiệu ứng dây chuyền Domino.

Năm 2008, đồng yên tăng giá kỷ lục, 1 $ đổi 87 Yên, cổ phiếu thì trong vòng một tháng rớt gần 7000 yên, các công ty từ lớn tới bé thì phá sản đếm không xuể, người thất nghiệp nhiều vô số, và người ta đã coi đây như Nhật Bản phải đón nhận thêm 10 năm kinh tế thất bại nữa.

Tình trạng Anh dứt áo ra đi khỏi EU đang dấy lên sự lo lắng về việc nước Nhật thêm một lần nữa phải rơi vào thời kỳ suy thoái kinh tế.

Nguồn : Báo Nhật tổng hợp

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.