pvTN

Bí quyết vượt qua một cuộc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Nhật dễ dàng

Chúng ta đã nghe nhiều đến sự nghiêm túc và khó khăn khi làm việc trong những công ty của người Nhật. Sự khó khăn này đến ngay từ lúc chúng ta tham dự một cuộc phỏng vấn của họ. Vậy khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Nhật, chúng ta cần lưu ý những điều gì? Bí quyết nào giúp chúng ta vượt qua được bước thử thách đầu tiên này. Hãy cùng Sen Quốc Tế khám phá ngay bây giờ nhé!

Các bài viết gần đây : 

1. Thể hiện sự lịch sự/nghiêm túc trong suốt thời điểm phỏng vấn

Tại một cuộc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Nhật, thái độ của bạn quyết định tới 30% chất lượng cuộc phỏng vấn. Thái độ ở đây bao gồm cả cử chỉ, lời nói và hành động.

Ở một cuộc phỏng vấn mà người phỏng vấn và ứng viên là 2 người không cùng ngôn ngữ thì việc bạn dùng lời nói để thể hiện con người mình với đối phương là rất quan trọng.

Đối với phỏng vấn xin việc bằng tiếng Nhật, bạn thể hiện sự lịch sự của mình thông qua đuôi “masu” . Đây là mẫu đuôi thường được thêm vào sau câu nói thể hiện sự lịch sự/tôn kính trong văn hóa giao tiếp của người Nhật.

Một câu nói thì có nhiều vế. Cách thể hiện lịch sự nhất trong cuộc phỏng vấn là thêm đuôi “masu” vào cuối tất cả các vế câu.

Ví dụ: ありがと ござい ます

Arigato gozai masu(cảm ơn bạn rất nhiều)

Là một câu nói thông dụng được sử dụng rất nhiều chắc chắn bạn cũng biết. Câu cảm ơn sử dụng đuôi “masu” thể hiện sự tôn trọng,lịch sự với đối phương.

2. Trước khi vào phỏng vấn nên gõ cửa 2 cái. Khi vào phỏng vấn nên chào họ

今日は![Tên bạn]と申します.どうぞよろしくお願いします.

(Konnichiwa! [Tên bạn] to moushimasu. Douzo yoroshiku onegai shimasu.)

Chào anh/chị. Tôi là. . (tên bạn). Xin nhờ mọi người giúp đỡ

Bạn cũng có thể chào theo thời điểm trong ngày vì người Nhật thường thích cách chào đó hơn. “Douzo yoroshiku onegai shimasu” là câu nói thể hiện sự khiêm nhường,tôn kính. Bạn nên sử dụng nó ngay trong phần đầu cuộc phỏng vấn để xóa bỏ sự căng thẳng giữa nhà tuyển dụng và ứng viên.

Nếu bạn ngồi khi phỏng vấn thì nên đứng dậy chào theo phong cách của người Nhật. Đây là hành động thể hiện sự “nhập gia tùy tục” và tôn trọng với nhà tuyển dụng.

Hoàn thành bước này là bạn đã có một khởi đầu ổn cho cuộc phỏng vấn bằng tiếng Nhật rồi đấy.

3. Giới thiệu về bản thân bằng tiếng Nhật

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật là phần để những người phỏng vấn hiểu hơn về trình độ, khả năng xử lý tình huống và trình độ tiếng Nhật của bạn. Phần này quyết định những câu hỏi tiếp theo của người phỏng vấn dành cho bạn. Vì vậy, bạn cần lưu ý những điều sau:

lKqsVL0aV0BYK9bhJBm4gzF5YT ToFQWUI4eIZWl2SjwA5NOq32z6SlRUAQG2sJXBrBZZJQRtOhpvagF0QjJoEXIjLQmhNjW0YA7OWc9cN6J 3i56HmCrRQHyDmk6VUqm6ij Z7i

Thứ nhất: giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật một cách ngắn gọn,súc tích. Nêu những điều cơ bản về bản thân như tên, tuổi, ngành học, điểm mạnh, điểm yếu. Không nói lan man dài dòng vì điều này sẽ khiến bạn không được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng và gây khó khăn cho bạn khi trả lời các câu hỏi tiếp theo.

Thứ hai: Thể hiện sự tự tin đúng mực trước nhà tuyển dụng và cho họ thấy bạn là người cẩn thận, biết lắng nghe.

Thứ 3: giới thiệu bản thân một cách tự nhiên và thoải mái là điều bạn cần lưu ý để ghi điểm trong một cuộc phỏng vấn tiếng Nhật. Đừng quên nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn để thể hiện sự tự tin, chân thành nhất nhé.

4. Nói về sở trường liên quan đến công ciệc đang ứng tuyển

Là phần quan trọng trong cuộc phỏng vấn tiếng Nhật. Vì đây là lúc mà nhà tuyển dụng đánh giá xem khả năng, sở trường của bạn có đáp ứng với yêu cầu công việc họ đang tuyển dụng hay không.

Bạn hãy thể hiện sự hiểu biết của mình về công việc và đừng quên nêu những sở trường, kỹ năng phù hợp với công việc của bạn. Không nói lan man và dài dòng về những thứ không liên quan tới công việc bạn đang ứng tuyển nhé. Vì bạn đang làm mất thời gian của nhà tuyển dụng và làm họ có những đánh giá sai về kỹ năng của bạn với công việc.

5. Hãy cẩn thận khi nói về nhược điểm

Trong cuộc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Nhật ,sau khi nói về sở trường, dù muốn hay không, bạn vẫn phải nói về nhược điểm của bản thân. Làm thế nào để đang “tự nói xấu mình” mà bạn vẫn không bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng?

Lời khuyên ở đây là bạn có thể đưa ra một vài nhược điểm không hoặc rất ít gây ảnh hưởng tới công việc. Lưu ý là bạn cần tuyệt đối tránh nói về những thứ có thể khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn là người kém cỏi, không đủ khả năng hoặc thiếu sự cẩn thận.

6. Không nên trả lời bừa khi không hiểu mà nên cẩn thận hỏi lại nhà tuyển dụng

i98XAXdCZJwZiEoTmX1R6U8f5xkQ7cwuQQGO32nzZAAI0qfoR3OxiOY4gO6PD4IrqiT4X136CNCLI3HqH6

Ví dụ:「雇用」とは何ですか.

Hoặc là: 聞き取れませんでしたので,もう一度おっしゃっていただけますか?

(Kikitoremasen deshita no de, mou ichido osshatte itadakemasu ka?)

Vì tôi không nghe được nên anh/chị có thể nói lại lần nữa cho tôi được không ạ?

Nhà tuyển dụng sẽ không ngại nói lại cho bạn hiểu vì họ đánh giá cao sự trung thực .Đừng “cố đấm ăn xôi” trả lời bừa bãi. Bạn sẽ lạc đề trong cuộc phỏng vấn tiếng Nhật ngay lập tức. Khi bạn sai thì rất khó để giữ vững bình tĩnh cho những câu trả lời tiếp theo. Không biết phải hỏi bạn nhé !

7. Khi ra về

Sau khi hoàn thành bài phỏng vấn tiếng Nhật bạn nên sử dụng mẫu câu sau khi chào nhà tuyển dụng:

失礼します (shitsurei shimasu) = Tôi xin phép (ra về) (kanji: THẤT LỄ)

Hoặc lịch sự hơn 失礼いたします。(Shitsureiitashimasu.)

8. Một số điều nhỏ cần lưu ý khác

– Khi tham dự một cuộc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Nhật bạn phải đến đúng giờ, trong trường hợp đến trễ hay không thể đến được thì phải gọi điện thoại xin lỗi và hẹn lại lịch phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Người Nhật đặc biệt coi trọng tính kỷ luật và sự đúng giờ.

– Bạn có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua cách ăn mặc, cử chỉ, lời nói. Trang phục phải phù hợp để đi làm, không nên mặc quần Jean, áo thun. Luôn tươi cười hòa nhã nhưng không được quá trớn. Sau khi đứng lên nên kéo ghế lại vị trí cũ.

– Nên mang theo sổ tay ghi chú để ghi lại những góp ý của nhà tuyển dụng. Đây là cách mà bạn thể hiện sự cầu tiến, tỷ mỉ trong công việc.

– Trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách chân thành,nghiêm túc.

Trên đây là tổng hợp các bí quyết giúp bạn vượt qua một cuộc phỏng vấn tiếng Nhật. Từ cách chào hỏi, giao tiếp thông thường,cử chỉ ,hành động. Để sử dụng tiếng Nhật một cách thành thạo và khéo léo, bạn đừng quên luyện tập thường xuyên và nếu có thể, hãy tìm cho mình một môi trường giao tiếp tiếng Nhật thật chất lượng nhé.

Nguồn: Akira

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.