SYLL

Cách viết sơ yếu lí lịch bằng tiếng Nhật phần 1

Hiện nay có không ít công ty đánh giá người tuyển dụng thông qua nội dung và cách viết sơ yếu lí lịch hay còn gọi là CV. CV là yếu tố quan trọng để giúp nhà tuyển dụng tìm hiểu về các ứng viên và có được những đánh giá ban đầu một cách nhanh chóng, bởi vì nó thể hiện phần nào tính cách, năng lực và độ chuyên nghiệp cuả mỗi người.

Các bài viết gần đây : 

Các công ty Nhật Bản được biết đến là những nhà tuyển dụng khá khắt khe, vì vậy nếu các bạn muốn nhận được sự quan tâm thì phải chuẩn bị CV một cách cẩn thân.

bo9isyewvxACFk5o7 A1lHiSznUUr6Qgl86j89GstNKgae6k HKWLN4tXntUOfB9gidskQSJiBYCvuh3VChQsXh7z1pc I2hooN7455RXjA s2zKP Ihb6aOtN UqcZHZR5i2P

 1. Nguyên tắc khi viết sơ yếu lí lịch bằng tiếng Nhật
 • Không nên để trống

CV phải thể hiện đầy đủ, chính xác thông tin và năng lực, thái độ của các ứng viên. Đó cũng là cơ hội để bạn thể hiện bản thân, vì vậy nếu trong CV mà bạn để trống nhiều cột, điều đó chứng tỏ rằng bạn không thể truyền đạt hết những điểm mạnh của mình cho người khác.

 • Nên viết bằng tay

Viết bằng bút bi màu đen bởi vì chữ viết sẽ thể hiện phần nào tính cách và con người bạn. Tuy nhiên, hiện nay, các công ty Nhật có xu hướng chấp nhận CV được đánh máy .

 • Tránh viết nhầm và viết thiếu

Viết cẩn thận để tránh sự nhầm lẫn và thiếu sót, nếu công ty Nhật phát hiện ra lỗi này thì bạn sẽ bị đánh giá là “người không cẩn thận”, nó sẽ thể hiện bạn không tôn trọng nhà tuyển dụng. Trường hợp viết nhầm, nguyên tắc là phải viết lại, không nên xoá bằng bút tẩy.

 • Không được phép viết tắt

Phải điền chính xác các tên chính thức, không được dùng các ký tự viết tắt thay thế.

2. CV như thế nào sẽ được người Nhật đánh giá cao?
 • Ít chuyển việc

Khi xem hồ sơ, người Nhật thường quan tâm đến quá trình làm việc của các ứng viên. Những ứng viên có thời gian làm việc lâu dài tại một công ty sẽ được nhà tuyển dụng Nhật lưu tâm và đánh giá cao. Nếu trong hồ sơ, bạn thể hiện việc chuyển việc quá nhiều sẽ khiến nhà tuyển dụng lo ngại rằng bạn sẽ dễ nghỉ việc trong tương lai.

 • Trung thực

Mặc dù CV của bạn không thể hiện đầy đủ những yêu cầu của nhà tuyển dụng Nhật Bản nhưng nó thể hiện được sự chân thành, đáng tin cậy thì cũng sẽ nhận được sự quan tâm. Ngay cả trong CV bạn cũng nên thể hiện khả năng, trình độ của bản thân một cách thành thật nhất.

 • Thể hiện sự quan tâm đến công việc

Quy trình viết CV tiếng Nhật xin việc chuẩn sẽ bắt đầu từ việc chọn công ty, tìm hiểu về đặc điểm của công ty cũng như tính chất công việc của vị trí mà các bạn ứng tuyển, sau đo lựa chọn những kinh nghiệm kỹ năng phù hợp của bạn để viết vào CV. Người Nhật nói riêng và các nhà tuyển dụng nói chung sẽ đánh giá thấp những CV không được chuẩn bị kĩ lưỡng, không phù hợp với nội dung công việc.

 • CV trình bày rõ ràng, súc tích

Thời gian của nhà tuyển dụng rất ít mà số lượng CV lại khá nhiều, do vậy một hồ sơ trình bày rõ ràng và ngắn gọn, đủ thông tin sẽ giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt được nội dung.

3. Lưu ý:
 • Tránh dài dòng

Nếu CV quá dài, ngữ pháp lủng củng thì nhà tuyển dụng sẽ không có hứng thú xem hết và CV của bạn sẽ rất dễ bị loại sớm

 • Trường hợp đánh máy

Bạn cần chú ý các kĩ năng về soạn thảo văn bản nếu không các công ty Nhật sẽ đánh giá khả năng máy tính của bạn kém. Nếu có nhiều phông chữ, kích cỡ khác nhau v.v.. thì bạn phải chịu khó sửa chữa cẩn thận trước khi gửi đi.

 • Không đặt tên file CV là CV.doc

Đặt tên CV là CV.doc là một điểm trừ nặng vì sự thiếu chuyên nghiệp và kinh nghiệm, bạn nên đặt file đính kèm mang tên của bạn sẽ làm nhà tuyển dụng nhớ đến bạn nhiều hơn.

 • Kiểm tra lại trước khi gửi

Việc kiểm tra lại nội dung CV khá quan trọng, vì chỉ cần bạn sai email hoặc một số điện thoại cũng sẽ làm bạn mất cơ hội được gọi phỏng vấn.

Nguồn: hakira

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.