Hệ thống thoát nước ngầm “siêu khủng” ở ngoại ô Tokyo

Dưới lòng đất một vùng ngoại ô Tokyo (Nhật Bản) – tỉnh Saitama có một hệ thống thoát nước siêu “khủng” đến khó tin.

Nhật Bản được biết đến là một đất nước thường chịu nhiều ảnh hưởng bởi thiên tai, trong đó có động đất và mưa bão. Theo trang web-japan.org do Bộ ngoại giao Nhật Bản tài trợ, Nhật Bản là một hòn đảo trải dài từ Bắc tới Nam, địa hình núi dốc chiếm tới 75% diện tích đất. Mỗi khi mưa lớn, các dòng sông tại đây rất dễ bị tràn gây tình trạng ngập lụt.

Các bài viết tham khảo : 

Vì lý do này cộng với diện tích đất giới hạn nên Nhật Bản đã xây dựng một hệ thống thoát nước ngầm. Hệ thống này là công trình thoát nước ngầm khổng lồ nhất thế giới.

e7XEeZ2Z ntdy 4aF CxrlUINDwy0UYjftM 2yqo6mYvoYtJyIIUFybYnqx w9svJ9rVF0GV9agBoavkcOdX2Eyjo8 L31 FPfWwLLCI O3RYP Z24r4OEZUcFwsqiWl8L6UXlcQ

Hệ thống thoát nước này của Nhật Bản là một công trình khổng lồ mà chưa có nơi nào khác trên thế giới xây dựng được.

Web-japan cho biết, hệ thống được xây dựng sâu 50m dưới lòng đất ở tỉnh Saitama, thuộc vùng ngoại ô Tokyo của Nhật Bản. Điều đáng kinh ngạc là Nhật Bản đã phải dành 17 năm để hoàn thành hệ thống trên.

Cụ thể, dự án bắt đầu từ năm 1992, sau đó đưa vào hoạt động từ năm 2006 và chính thức hoàn tất mọi thứ vào năm 2009. Toàn bộ công trình được chia ra thực hiện bởi 6 công ty Nhật Bản.

Theo mô tả, hệ thống gồm 5 trục hình trụ lớn, cao khoảng 70m, đường kính khoảng 30m, đủ rộng để chứa một tàu con thoi. Tất cả các trục này được nối thông với nhau bằng một đường hầm có thiết kế cong, đường kính 250m, dài 6,3km.

gm8a0rv6rYNXN9weIdYRSMCbXSc5

Ở cuối hệ thống, nước sẽ được trữ trong một bể kiểm soát áp lực khổng lồ. Bể này có chức năng giảm áp lực của nước chảy, cũng như kiểm soát dòng nước trong trường hợp chẳng may có một máy bơm bị vỡ. Bể chứa rộng hơn một sân bóng đá với chiều dài 177m, rộng 78m và cao khoảng 22m dưới lòng đất. Bể kiểm soát áp lực với 59 trụ đỡ trông như một ngôi đền dưới lòng đất.

Theo thông số thiết kế, hệ thống có khả năng xả 200m3 nước/giây ra sông Edo, tương đương lượng nước đầy trong một bể bơi chuẩn 25m.

hY9z5nIpcSU5N6ClBXe8XceAcCj42 cpyDzxo4iICYMSPLJv8Jj3xX0 4x26zLwQ5VTHbeuVOaVMp RFAb7Fr5vEyojYiL3

Sau khi hệ thống đi vào hoạt động, vào tháng 8.2008, một cơn mưa xối xả đã đổ xuống khu vực này. Lúc đó, nó đã giúp thoát 12 triệu m3 nước ra sông Edo, tương đương lượng nước đầy trong 25.000 bể bơi chuẩn 25m.

Sơ đồ hệ thống thoát nước: 5 trụ đứng có chức năng chia tải lượng nước, sau đó được đẩy qua bể kiểm soát áp suất rồi xả ra sông Edo.

Hệ thống đã gây sự chú ý mạnh mẽ trên toàn thế giới và đã có các chuyên gia từ các quốc gia khác tới tham quan, học hỏi kinh nghiệm, như Hàn Quốc và Trung Quốc.

Ảnh chụp một phần con đường đưa nước xuống các trụ chứa.

6 ypeE24GKMo J8Fy0KBJQqKT0hFTrJLE DQeujFJHbXHG9APJACiRDEeKCM6b5dMISGfbx9YX5dks0dVgptg5xUCT x

Đường hầm dài 6,3km nối 5 trụ đứng với nhau.

Máy khoan đường hầm dưới lòng đất có đường kính khoảng 10m, được sử dụng trong quá trình thi công công trình này.

Các máy bơm có khả năng xả 200m3 nước/giây.

Đây chính là sự lý giải cho dù Nhật Bản có mưa lớn tới dường nào nhưng sau cơn mưa đường sá lại sạch bong và không hề có hiện tượng bị ngập lụt . 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi Ngay

%d bloggers like this: