Ngả mũ trước cách người Nhật dạy trẻ về an toàn giao thông

5D

Một đoạn video đã khiến nhiều người cảm thấy nể phục trước cách dạy trẻ em về an toàn khi tham gia giao thông vô cùng thực tế và hiệu quả của người Nhật.

TIN GẦN ĐÂY:

Trong thời kì tình trạng giao thông rất phức tạp như hiện nay, việc giáo dục trẻ em về sự an toàn là vô cùng quan trọng. Ở nước ta, trẻ em rất ít khi được học về cách tham gia giao thông an toàn, mà nếu có thì những chương trình dạy lại phần lớn nặng về lý thuyết, cách truyền tải thông tin khô khan và thiếu hấp dẫn nên không mang lại hiệu quả cao, không đọng lại nhiều ở trẻ.

Nhật Bản luôn tự hào là quốc gia có hệ thống giao thông thuộc dạng an toàn nhất trên thế giới, tất cả là bởi vì ý thức người dân vô cùng tuyệt vời. Trước kia, tình trạng giao thông của Nhật cũng rất hỗn loạn và lộn xộn như Việt Nam hiện nay, điển hình là vào những năm 1960 với hiện tượng lái xe sai làn, phóng vượt quá tốc độ… Số lượng người chết vì tai nạn giao thông ở Nhật khi đó tăng vọt đến mức kỷ lục là 17.000 người/năm. Vậy đâu là bí quyết cho sự thành công rực rỡ của công cuộc cải cách giao thông ở Nhật Bản? Bạn có thể phần nào tìm được câu trả lời trong đoạn clip sau đây.

Có thể thấy trong đoạn clip, những giờ học về an toàn giao thông của trẻ em Nhật Bản không đơn thuần chỉ là lý thuyết hay những khẩu hiệu như đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đã uống bia rượu thì không được lái xe… mà vô cùng sinh động và gắn liền với thực tiễn.

vi4J52m5mdi0o65KdursAnAjO OCqlpeAbz88SS1Ihiw aBAjJJwQNSKZqSSaMTkzujQcXviWFglSnG 9bzeQa58GLg67CG XGDuEYN6tmW13g0tkbHYmYGudNCwg0YLt Eg6Upq

Những câu hỏi và kiến thức về tham gia giao thông an toàn được khéo léo lồng ghép trong những ví dụ sinh động.

Không cần nói cũng biết, phương pháp giáo dục lý thuyết đi đôi với thực tiễn bao giờ cũng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều lần so với phương pháp lý thuyết suông. Đoạn clip ghi lại một bài học về an toàn giao thông được dạy tại trường tiểu học Josai, ở Thành phố Yuki, Nhật Bản. Theo đó, học sinh được đưa ra ngoài lớp học, đến một bãi tập xe để được tận mắt chứng kiến những tình huống có thể xảy ra tai nạn giao thông, cách giúp đỡ người bị tai nạn hay cách qua đường an toàn…

Các tai nạn giao thông như tai nạn khi đi xe đạp không chú ý, tai nạn khi sang đường, va chạm với ô tô ở những góc cua… được nhóm diễn viên đóng thế tái hiện một cách sinh động ngay trước mắt các em học sinh. Và đây cũng là điều thú vị nhất của phương pháp dạy trẻ về an toàn giao thông này. Nhờ đó, các em học sinh cảm nhận được mức độ nguy hiểm khi không tuân thủ luật giao thông cũng như biết cách giúp đỡ những người bị nạn.

Những người chịu trách nhiệm giảng dạy khéo léo lồng ghép những câu hỏi và những kiến thức về an toàn khi tham gia giao thông cho trẻ. Trẻ cũng không chỉ ngồi xem mà còn tích cực tham gia vào buổi học bằng việc trả lời những câu hỏi được đưa ra.

JOnFI1j m7xx9qh5entHiBxE4mV66ecPOTneq K fMvspqxP4alEnLIAa8emiM4ESJLjGO4ZFhxi ysq0OrrnbkZcfGepLM57lo3mEP7N7GnOLfQ0cn7oC

Trẻ cũng tích cực tham gia vào tiết học bằng cách trả lời những câu hỏi được đưa ra.

Có thể nói, với những ví dụ trực quan vô cùng sinh động như vậy, tiết học về an toàn giao thông này đã thu hút được sự quan tâm và chú ý của trẻ. Nó cũng chắc chắn mang lại hiệu quả hơn so với kiểu truyền đạt kiến thức thông thường. Việc chú trọng vào giáo dục cho trẻ em ngay từ khi còn nhỏ ý thức được an toàn giao thông bằng phương pháp dạy thực tiễn như thế này đã giúp Nhật Bản nhanh chóng đạt được điều mà rất nhiều quốc gia luôn mong muốn, đó đẩy lùi nhanh chóng hiểm họa tai nạn khi tham gia giao thông và hướng đến một hệ thống giao thông luôn an toàn.

Theo Lam Phương – Trí thức trẻ/ afamily

đăng ký học tiếng nhật

Đăng ký học tiếng nhật miễn phí !!!

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản – Biên phiên dịch tiếng Nhật
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.comWebsite:https://senquocte.com/
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi Ngay

Get more stuff like this
in your inbox

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

%d bloggers like this: