Những tình huống khó xử trong văn hóa Nhật Bản


Một trong những thử thách làm khó những du khách và du học sinh sinh sống tại đất nước Nhật Bản là những tập tục nghi thức và ứng xử đầy phức tạp của đất nước này. Không ai muốn trở thành người bất lịch sự hay rơi vào những tình huống xấu hổ do làm sai những nghi thức này cả.

Các bài viết gần đây : 

Tuy nhiên, đối với những du khách nước ngoài, người Nhật thường có thể thông cảm nếu bạn không biết cách ứng xử trong các tình huống đặc thù.

Để thuận tiện hơn cho những bạn sắp đi du học Nhật Bản hoặc làm việc tại Nhật Bản, chúng tôi xin được liệt kê ra sau đây những tình huống khó xử thường xảy ra:

1. Giày dép

Ở Nhật, mọi người thường có quy tắc rất nghiêm ngặt về vị trí đặt giày dép trong nhà và các địa điểm công cộng như nhà hàng, đền, miếu. Nghe có vẻ đơn giản nhưng quy tắc này thường dẫn đến nhiều tình huống sai lầm đáng xấu hổ.

2. Quy tắc dùng đũa

Quy tắc dùng đũa ở Nhật là một trong những quy tắc rất quan trọng. Người Nhật rất coi trọng quy tắc này. Chẳng hạn như, bạn sẽ bị coi là bất lịch sự nếu dùng đũa chỉ vào menu.

3. Quy tắc uống

Quy tắc uống của người Nhật chỉ nghiêm ngặt vào lúc đầu khi bạn phải rót rượu mời người khác chứ không nên chỉ chăm chăm rót cho chính mình, tuy nhiên quy tắc này sẽ nới lỏng ra khi mọi người đã ngà ngà say.

4. Hát Karaoke

Karaoke thường là những buổi tiệc tùng bét nhè mà chả ai nhớ nổi đã làm cái gì, Tuy nhiên, vẫn có những quy tắc áp dụng cho việc này. Chẳng hạn như việc thay phiên nhau chọn lựa bài hát. Điều quan trọng là bạn để người khác lựa chọn trước khi chọn một bài nào đó.

5. Quy tắc lái xe

Người Nhật khá kiên nhẫn và là những người lái xe cẩn trọng. Ở vùng ngoại ô, lái xe thường tắt đèn pha phía trước ở ngã tư để tránh chói mắt những người cầm lái đối diện. Điều này cũng gây một chút nguy hiểm vì mọi người thường quên bật lại đèn.

6. Cảm lạnh và dị ứng

Ở Nhật Bản, khi bạn bị cảm lạnh hay dị ứng, hãy nhớ phải đeo khẩu trang. Bạn sẽ bị coi là thô lỗ nếu xì mũi hay hắt hơi ở nơi công cộng. Mọi người thường tránh tạm vào nhà vệ sinh để làm việc này.

7. Quy cách ngồi

Trong những tình cảnh trang trọng, người Nhật thường ngồi theo tư thế seiza, người nước ngoài thường khó để duy trì động tác này lâu. Nếu bạn gặp phải tình huống này, hãy ngồi đan chân phía trước, người Nhật sẽ thông cảm và hiểu điều này.

8. Sushi

Mỗi loại ẩm thực Nhật Bản lại có quy tắc riêng của nó. Chẳng hạn như, nigiri sushi phải được chấm ở phần cá. Nếu không, hạt gạo sẽ rơi vào shoyu (xì dầu), trông không đẹp mắt.

9. Tắm rửa

Trong những ngôi nhà ở Nhật, mọi người thường tránh dùng xà phòng khi ngâm mình trong bồn tắm. Hãy tắm trước sau đó mới ngâm bồn. Bồn tắm là dùng để thử giãn chứ không phải dùng trong quá trình tẩy rửa.

nguồn: duhoc-vjl

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +84258.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: [email protected] Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.