Phút “hết hồn” của Chánh văn phòng UBND TP.HCM tại Nhật Bản


Khi thấy các công ty Nhật Bản chuẩn bị kế hoạch cẩn trọng, kỹ lưỡng để đầu tư tại Việt Nam, Chánh văn phòng UBND TP.HCM “thấy hết hồn, không hình dung được”. Từ đó ông cho rằng TP.HCM phải nhanh chóng thay đổi để đón nhận làn sóng đầu tư mới.

TIN HOT

Ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM.
Trong khoảng thời gian từ ngày 28/3 đến 2/4 ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM đã dẫn đầu đoàn cán bộ cấp cao của TP đoàn đi thăm và làm việc tại 4 tỉnh của Nhật Bản với mục đích kêu gọi đầu tư và tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên.
Nhật sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam
Cùng có mặt trong chuyến đi và trải qua các phiên làm việc của ông Nguyễn Thành Phong, ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP đã có những chia sẻ hết sức chân thật trong cuộc họp báo mới đây.
Chứng kiến hệ thống hạ tầng và cung cách làm việc của các doanh nghiệp Nhật Bản, ông Hoan cho rằng các doanh nghiệp, trường đào tạo nghề trong nước phải nhanh chóng đổi mới toàn diện chứ không thuần túy chỉ đổi với cơ chế.
“Nếu đào tạo với chương trình như cũ sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu hiện nay. Chúng ta thấy rằng 8 ngành nghề trong TPP sẽ cạnh tranh rất quyết liệt cùng sự tự do trong di chuyển lao động, nếu chúng ta không đạt chuẩn của TPP thì sẽ không thể nào cạnh tranh được” – ông Hoan lo ngại.
“Trong chuyến đi chúng tôi đã gặp gỡ các doanh nghiệp Nhật và cả những người Việt đang được đào tạo tại đây để chuẩn bị về làm quản lý cho các công ty Nhật tại Việt Nam, các bạn đều rất giỏi” – ông Võ Văn Hoan
Qua các buổi làm việc với doanh nghiệp Nhật Bản ông Hoan cho biết các nhà quản lý phía Nhật đã công bố thẳng quan điểm của họ khi đầu tư tại nước ngoài và đặc biệt tại Việt Nam là sẽ chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm, cơ chế quản lý cho những người tại chỗ.
“Họ mong ước như vậy vì bản thân họ không có đủ lao động, do đó họ mong muốn rằng chính các bạn trẻ, chính những người ở địa phương sẽ làm được điều này, họ sẵn sàng đưa sang Nhật đào tạo để quay trở về quản lý” – ông Hoan nói.
Theo ông phía Nhật đã “đặt ra bài toán rất thuận lợi cho chúng ta” nhưng vấn đề quan trọng là người lao động, sinh viên của chúng ta phải nỗ lực hết sức để tiếp cận được với công nghệ mới và kinh nghiệm quản lý của họ.
Một vấn đề khác ông Hoan đề cập đến là việc học tiếng Nhật để “đón một luồng đầu tư mới của Nhật”. Ông đánh giá rằng hiện nay các nơi đã quan tâm đến việc dạy tiếng Nhật nhưng chưa đủ và chưa đáp ứng được nhu cầu.
Tuyến metro số 1 – công trình tại TP.HCM đang thực hiện với nguồn vốn vay từ Nhật Bản.
“Tôi thấy hết hồn, không hình dung được”
Sau 5 ngày làm việc với lịch trình dày đặc ông Hoan cho biết bản thân đã nhận thấy Nhật đang rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, đặc biệt là thị trường TP.HCM.
“Điều này mang đến những cơ hội lớn về lao động, nguồn vốn, kinh nghiệm để TP phát triển, điều này cũng đúng theo chính sách của Thủ tướng Shinzo Abe là chuyển hướng và đẩy mạnh thương mại, đầu tư với các nước Châu Á, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam” – ông Hoan cho hay.
Theo ông Hoan, từ những buổi làm việc, đoàn nhận định rằng đã xuất hiện một làn sóng mới về đầu tư và chuyển dịch nguồn vốn của các công ty Nhật vào Việt Nam. Trong những buổi gặp gỡ các công ty Nhật cho thấy họ đã có kế hoạch rõ ràng tại Việt Nam với những số liệu và thời hạn cụ thể mà ông thừa nhận rằng bản thân “thấy hết hồn, không hình dung được” bởi sự cẩn trọng, kỹ lưỡng và chi tiết của họ.
Theo ông Hoan, để đón nhận được điều này, TP phải nhanh chóng cải tạo thủ tục hành chính hơn nữa vì điều này cần thiết không chỉ với Nhật mà còn với tất cả những quốc gia khác.
“Hiện nay doanh nghiệp trong nước làm thủ tục đã rất vất vả thì những doanh nghiệp nước ngoài vất vả không thua kém, thậm chí là gấp nhiều lần vì người ta chân ướt chân ráo đến TP, ngôn ngữ bất đồng, văn hóa không tinh thông rồi quy trình, quy định của chúng ta hoàn toàn khác…. Chính vì vậy đồng chí Chủ tịch (ông Nguyễn Thành Phong-PV) yêu cầu rằng mình đi qua đây học được nhiều kinh nghiệm thì về phải làm cho môi trường đầu tư của mình tốt hơn” – ông Hoan cho hay.
Ngoài việc tăng cường hợp tác, theo ông Hoan chuyến đi lần này còn tháo gỡ, giải quyết cơ bản những khó khăn vướng mắc tồn tại thời gian qua, giải tỏa được tâm lý lo ngại từ đó hướng tới sự phát triển, hợp tác trong tương lai.
Ông Hoan cho biết: “Trong quá trình làm việc với các địa phương bạn, chúng tôi thấy rằng mối quan hệ sẽ sâu sắc hơn, mở rộng hơn, không dừng lại ở đầu tư thuần túy mà còn mở ra ở các lĩnh vực khác, không chỉ tổ chức các hoạt động lớn mà còn đi sâu vào giải quyết các bài toán về nguồn nhân lực, hạ tầng….
Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Nhật Bản đầu tư vào công nghiệp phụ trợ, công nghiệp – nông nghiệp công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực, cải thiện thể chế, cơ sở hạ tầng bởi đây cũng chính là những điểm nghẽn của chúng ta hiện nay, và bạn không chỉ nói mà còn giúp đỡ, chỉ cách để chúng ta giải quyết những điểm nghẽn này”.
Trong 6 ngày làm việc tại Nhật Bản, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã gặp Thống đốc của 4 tỉnh là Hyogo, Shiga, Osaka và Kanagawa. Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) qua đó đoàn đã ký kết những chương trình hợp tác về chống ngập, xử lý nước, rác, quản lý hệ thống cảng biển, xây dựng hạ tầng giao thông, hay các dự án metro…
Nguyễn Cường

Nguồn: infonet.vn

ANH10

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: [email protected] Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.