Sự tiện lợi trong cuộc sống khi đi du học Nhật Bản

Khi đi du học Nhật Bản chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi tất cả mọi thứ đều tiện lợi. Người Nhật khi sản xuất đồ dùng đều tỉ mỉ đến từng chi tiết và luôn nghĩ cho người dùng. Nhưng không chỉ nghĩ cho những người dân bình thường mà cả những đối tượng đặc biệt cũng rất được quan tâm. Trong phần này mình xin giới thiệu một số những tiện lợi trong cuộc sống ở Nhật Bản mà người Nhật đã tạo ra dành cho người khuyết tật, phụ nữ và trẻ nhỏ – những đối tượng cần được quan tâm trong xã hội – mà mình đã góp nhặt được.

Nhà vệ sinh
Bất cứ nhà vệ sinh công cộng nào cũng sẽ có 2 phần dành cho nam và nữ. Và hầu hết trong buồng của nữ sẽ có nhà vệ sinh dành riêng cho các bà mẹ có con nhỏ. Trong phòng ấy có ghế em bé và còn bố trí cả thiết bị có thể đặt em bé lên để thay tã. Rất tiện lợi phải không.
g GslBynKjd oTFImbi L1GIm1iQev S5e4TM1Ax3an5xrSrBvwg9poGoOh6XCJViCEkQYNrxaCt7FNHlvIJeytkSu
Nhà vệ sinh có bố trí ghế và chỗ nằm cho em bé (ảnh chụp)
Ngoài ra thì có cả phòng dành cho người khuyết tật. Có lúc bên phần dành cho nam, có lúc lại được bố trí bên phần dành cho nữ. Tuy nhiên hầu như là sẽ được kết hợp chung với phòng dành cho phụ nữ có em bé. Và cũng để tiện lợi cho những người phải di chuyển bằng xe lăn thì trong phòng vệ sinh sẽ trang bị 1 bồn rửa tay riêng với đặc điểm có hai thanh bám hai bên.
Dốc thang và thang máy
Ở trước các quán ăn hoặc ở các nhà ga, ngoài thang bộ và thang cuốn thì còn thường có bố trí sẵn dốc thang (như hình) và thang máy. Mục đích là để người sử dụng xe lăn hoặc người có xe đẩy em bé có thể đi lại dễ dàng và tiện lợi. Ngoài ra thì do người Nhật sử dụng va li để công tác hoặc mua sắm khá nhiều nên thay vì di chuyển bằng thang bộ bình thường thì dốc thang sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.
qHtN7gSzVaRoLGV cb4gHNeL4a2V95qeNRm4DJMri8LgpV j oX9bDEghJRUOOfGwugqBh N5hLGKhP08YvqxVwnGGK
Dốc thang tiện lợi dành cho người sử dụng xe lăn (ảnh sưu tầm)
Nút ấn giao thông và đường kẻ nổi màu vàng
Cũng như nhiều nước khác, hầu hết trên đường dành cho người đi bộ luôn có những đường kẻ nổi màu vàng. Kể cả những trung tâm mua sắm lớn hay các nhà ga đều có. Người khiếm thị có thể đi lại dễ dàng, tiện lợi mà không gây phiền phức đến người khác.
Ngoài ra thì ở một số ngã tư, ngã ba đường hay có hộp nút ấn giao thông. Ấn nút để được nhường quyền ưu tiên qua đường. Và trong khoảng thời gian qua đường thì sẽ có những tiếng kêu bíp bíp báo hiệu rằng đèn tín hiệu qua đường đang ở màu xanh.
Hap0r7SWbCNiiKrJ8 7Fr2wdV3FwzPlyPXbXjvzzsGFgYI8u7Cg6xZNL5n J kjC QoJlqioPFlg4UNUl0nJNZTopMbf8CoPOW1B3Iwx U8n3P0GrwZsB0MM6r UqeUFTXbH9TQ3
Hộp nút ấn dành cho người mù (ảnh sưu tầm)
Khoang tàu dành riêng cho nữ giới
Khi đi xe điện, nếu để ý, bạn có thể thấy những biển báo: チカンは犯罪 (Chikan là phạm tội). Nhân tiện mình xin giải nghĩa sơ về chikan. Đây là cụm từ dùng để nói những người (đàn ông) có hành vi quấy rối phụ nữ nơi công cộng. Không chỉ ở Nhật mà còn rất nhiều quốc gia khác đều có những người như chikan. Vì lý do đó, để bảo vệ nữ giới, người Nhật đã sản xuất ra một khoang tàu riêng dành cho nữ giới. Cho nên khi đến Nhật, bạn có thể yên tâm không gặp chikan khi ở trên khoang tàu này.
Zy5n6U jggwSKO2VjikJc Yk57rtR7oHLehg34d5
Khoang tàu dành cho nữ giới (ảnh sưu tầm)

Nguồn: isenpai.jp

ANH10

CÔNG TY CP SEN QUỐC TẾ
ĐÀO TẠO NHẬT NGỮ – DU HỌC NHẬT BẢN
Đ/C: 36A Đặng Tất – P.Vĩnh Hải – Tp.Nha Trang – T.Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: [email protected] Website:https://senquocte.com/
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi Ngay

%d bloggers like this: