Ý nghĩa văn hóa búp bê Nhật Bản


Ý nghĩa văn hóa búp bê Nhật Bản

Các bài viết gần đây : 

Và mỗi loại búp bê đều có một ý nghĩa riêng biệt, nhưng chúng cùng mang một ý nghĩa về sự may mắn, tốt đẹp, hạnh phúc cho những ai sở hữu nó.

Nét đặc trưng văn hóa tinh thần người Nhật:

Với búp bê Hina:

Là một búp bê truyền thống của người Nhật, đại diện cho văn hóa búp bê Nhật Bản dành cho các bé gái. Đây là loại búp bê mô phỏng lại những nhân vật trong thời kì phong kiến như Vua, Hoàng hậu và các vị cận thần phục vụ cho triều đại. Vì thế mà một bộ đầy đủ của búp bê Hina phải có tối thiểu 15 con. Và trong số đó phải có ít nhất 1 cặp đại diện cho vua và hoàng hậu.

Và búp bê Hina này được trang trí trong các gia đình có bé gái vào ngày hội búp bê hàng năm. Với ý nghĩa sẽ xua đuổi được những tà ma ác quỷ đi để bé không bị gặp nguy hiểm. Hina được được tạo khắc rất tinh xảo với thân hình chóp, có nghĩa là phần phía trên đầu sẽ nhọn và bên ngoài Hina sẽ được quấn quanh nhiều lớp vải cầu kì.

Búp bê Dugo:

văn hóa búp bê Nhật Bản còn được thể hiện với sự góp mặt của búp bê Dugo. Đây là loại búp bê cổ nhất của Nhật Bản, được chế tạc từ thủy tinh và gốm sứ. Được dùng trong tang lễ, và có mô phỏng thần thái của các vị thần thánh, nên khi nhận phước xong thì những búp bê này sẽ được ném xuống sông.

Búp bê Daruma:

Búp bê này có các đây khoảng 200 năm trước, và mang trên mình ý nghĩa tượng trưng cho may mắn, thành công. Chính vì lí do này mà búp bê Daruma rất được người dân Nhật Bản nói riêng và khách du lịch quốc tế nói chung ưa chuộng.

Nếu như bạn đang hi vọng thành công trong việc gì đó thì bạn chỉ cần vẽ lên búp bê này một bên mắt và cầu nguyện, mắt thứ hai sẽ được vẽ lên khi tâm nguyện của bạn đã hoàn thành.

Búp bê Musha:

Một trong những búp bê thể hiện nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản đó chính là Musha. Búp bê này có hình dáng mô phỏng các tướng sĩ hoặc các vị anh hùng Nhật Bản, hay nói một cách khác là nó mô phỏng lại những binh sĩ Nhật Bản thời xưa.

Khác với búp bê Hina dành cho bé gái có vẻ đáng yêu thì búp bê Musha lại có một vẻ mặt nghiêm khắc, một thân hình to lớn, thể hiện sự oai phong lẫm liệt của mình trong chiến đấu. Và đặc biệt hình dáng mà một Musha có thì rất sinh động nhưng nếu trong tư thế ngồi thì phải luôn có ghế, mà đứng thì sẽ có ngửa. Thân mình luôn có áo giáp sắt và binh khí kèm theo.

Búp bê Kimekomi:

Đây là loại búp bê thể hiện sự phúc hậu. Vì khuôn mặt được chạm khắc tròn trịa bầu bĩnh, cười nhẹ. Cùng với thiết kế quần áo bên ngoài khá bắt mắt. Nên búp bê này khi trao tặng cho ai đó thì thường có ý nghĩa là ngầm nói với họ “bạn thật phúc hậu”.

Búp bê Gosho_Búp bê của sự sa hoa:

Búp bê này thường được tạo nên bởi những nét tinh nghịch trên khuôn mặt một em bé kháu khỉnh và phía dưới chân sẽ là một bệ đỡ. Búp bê này thường được trang tri ở nơi sang trọng bởi nó mang ý nghĩa của hoàng cung, cung điện hay đó chính là sự sa hoa, quyền quý.

Búp bê Kokeshi:

Đây là những búp bê dành cho những trẻ em sống ở vùng nông thôn, xuất hiện cách đây khoảng 150 năm về trước. Búp bê này không có tay chân mà chỉ có một khuôn hình trụ. Nhưng ngày nay nó lại được người Nhật lựa chọn là một trong những món quà lưu niệm ý nghĩa.

Bạn có thể bắt gặp và mua những con búp bê này ở bất kì một cửa hàng tạp hóa bán đồ lưu niệm nào của Nhật. Vì đó là những nét đặc trưng văn hóa nói chung và văn hóa búp bê Nhật Bản nói riêng của ho, và họ rất tự hào về điều đó.

Như vây là trên đây tôi đã chia sẻ với các bạn về ý nghĩa văn hóa búp bê Nhật Bản, một đặc trưng văn hóa nổi bật của người Nhật. Hi vọng với bài viết này thì bạn sẽ hiểu hơn về nguồn gốc xuất sứ cũng như ý nghĩa văn hóa búp bê của Nhật Bản.

nguồn: kenhduhocnhat

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +84258.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: [email protected] Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.