bo y te

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm Nhật Bản: Hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển cho y tế Việt Nam

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Y tế do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Nhật Bản từ ngày 15-20/4/2016 để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế các nước khu vực Châu Á Thái Bình Dương về Kháng kháng sinh, thăm song phương Nhật Bản nhằm đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực sản xuất vắc xin, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và đào tạo nguồn nhân lực y tế.

TIN ĐANG HOT

Nhật Bản hiện là một trong những nước có thế mạnh về công nghệ trong lĩnh vực sản xuất vắc xin và đã hỗ trợ Việt Nam rất nhiều trong hoạt động tiêm chủng mở rộng như cung cấp vắc xin Sởi, hỗ trợ dây truyền lạnh, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam sản xuất Vắc xin Sởi, vắc xin Sởi – Rubella thông qua các dự án ODA của JICA. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, các vắc xin đa giá 4, 5 hoặc 6 trong 1 ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Việt Nam đang nhận hỗ trợ vắc xin 5 trong 1 của Liên minh toàn cầu về Vắc xin và tiêm chủng GAVI và hỗ trợ này sẽ kết thúc trong vài năm tới. Hiện nay, Việt Nam mới chỉ sản xuất được vắc xin đơn lẻ, một số văc xin thành phần cho việc phối trộn vắc xin đa giá 4, 5 hoặc 6 trong 1. Để sản xuất các loại Vắc xin đa giá này, Việt Nam vẫn còn thiếu vắc xin ho gà vô bào (aP), bại liệt tiêm (IPV), bệnh do Hemophylus Infulenza tuýp B (Hib) và chưa có công nghệ phối trộn. Nên để sản xuất được vắc xin đa giá trong nước thì rất cần JICA cũng như Công ty Biken hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Bại liệt bất hoạt IPV và vắc xin ho gà vô bào (aP) và công nghệ phối trộn vắc xin 4 trong 1. JICA và Công ty Biken ghi nhận những đề nghị của Bộ Y tế Việt Nam và sẽ tiếp tục trao đổi cụ thể với Bộ Y tế và các đơn vị sản xuất vắc xin của Việt Nam về dự án này trong thời gian tới.

V0EGfUdk UXtYq1lGnOZ7qFz08p7yhQY z7KKjkFXCndGjfIlQcJZamiR1baEDxcjKxOndtP4vnyatZ9s7asN4hRPyaEwDQfG7ZBI7VpO7cl1EBZqt4bBCsdhF740HPSdSjx IUG
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trình bày tham luận tại Hội nghị các Bộ trưởng Y tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương về kháng kháng sinh.

Ngoài dự án ODA về sản xuất Vắc xin 4 trong1, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng trao đổi với Phó Chủ tịch JICA nhiều chương trình dự án hợp tác quan trọng khác như Dự án Xây dựng Bệnh viện Hữu nghị Việt Nhật (Bệnh viện Chợ Rẫy cơ sở 2), Dự án nâng cấp trang thiết bị cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Dự án tăng cường quản lý phương thức chi trả và gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ bảo hiêm y tế chi trả tại Việt Nam, Dự án sổ tay theo dõi Sức khỏe bà mẹ trẻ em, Chương trình tình nguyện viên và phái cử chuyên gia cố vấn chính sách sang làm việc với Bộ Y tế.

iLQ7TVBW1SoViRf0zJA7Mbk2pw1u884luPvG2WH c1I52unBo5ZiyUE9xZHe3UUH6gQ5EOUeCZHzp4NL20UdKuO0dNs1D0KiAJiTswut5d6XhRpXyU9c6n7QrBgDzMpW3fOde bj
Bộ trưởng Y tế thăm và làm việc tại Bệnh viện Mita

Đoàn công tác của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng dành thời gian đến làm việc với Công ty Kitasato Daiichi Sankyo Vaccines, đơn vị đã chuyển giao công nghệ sản xuất Vắc xin Sởi, Sởi Rubela cho Trung tâm nghiên cứu sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế POLYVAC thông qua 2 dự án hợp tác kỹ thuật sản xuất vắc xin Sởi trị giá 24 triệu USD và Dự án sản xuất vắc xin Sởi Rubela trị giá 8 triệu USD.

DOwpfUMGTeHNfjLWY6sYUUPpeqhwFEl48IMtxm3V4QVYeSIkwLriDjAvbEJqTkmXhOPlFjimniW icCAwWKOw1FXKv0tJS2LXOo31bfg4zXRU Sd1nQyq1icijGJ rw 1qf Fi7e
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn đại biểu Bộ Y tế thăm và làm việc tại Đại học Quôc tế Y tế Phúc lợi Nhật Bản

Bên cạnh nội dung làm việc sản xuất Vắc xin, Đoàn Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã tìm hiểu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao của Nhật Bản thông qua buổi làm việc với Bệnh viện Sano thuộc Tập đoàn Đại học Quốc tế Y tế Phúc lợi Nhật Bản, Bệnh viện Mita và thăm Trung tâm Y tế Itabashi và Nhà dưỡng lão Kaupili Itabashi thuộc tập đoàn IMS để tìm hiểu về mô hình hoạt động của nhà dưỡng lão tại Nhật Bản, công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của Nhật Bản và kêu gọi Tập đoàn IMS đầu tư xây dựng Bệnh viện, nhà dưỡng lão tại Việt Nam.

Si4ziFWnfnxjtvTAplWsfoOHgpawX3IekbZwBLwph0cn546haduYJzcm mIm4uqe9MPX2
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn đại biểu Bộ Y tế thăm và làm việc tại JICA Tokyo

Trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đến làm việc với Trường Đại học Quốc tế về Y tế và Phúc lợi Nhật Bản (IUHW) về việc hợp tác trong lĩnh vực đào tạo sinh viên và trao đổi giảng viên. Theo chương trình hợp tác này, phía Nhật Bản sẽ tiếp nhận và cấp học bổng toàn phần cho 5 sinh viên ưu tú sang theo học Đại học chuyên ngành y khoa tại Nhật Bản, và tiếp nhận 04 giảng viên sang làm việc tại Nhật Bản. Bộ trưởng cũng đề nghị phía Trường Đại học Quốc tế về Y tế và Phúc lợi Nhật Bản đầu tư xây dựng Đại học Quốc tế Y tế hoặc Trung tâm đào tạo tại Việt Nam với những chuyên ngành là thế mạnh của Trường như phục hồi chức năng, ngôn ngữ trị liệu và vận động trị liệu. Hai bên cũng thỏa thuận thúc đẩy tiến độ triển khai kế hoạch xây dựng Trung tâm kiểm tra sức khỏe Bệnh viện Chợ Rẫy – Đại học Quốc tế Y tế và Phúc lợi Nhật Bản với sự đầu tư toàn bộ trang thiết bị của IUHW cho khu khám bệnh ngoại trú của Bệnh viện Chợ Rẫy.

3B7kPh1WDuqpt4DJPUHOVElUdEchGF4nvj8AduLrckVgxrGnoWFEYBib8bz8TZ
Đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam thăm Công ty Biken

Ngày 20/4/2016, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã về nước kết thúc chuyến thăm tốt đẹp đoàn tại Nhật Bản. Với các nội dung tìm hiểu và trao đổi trong khuôn khổ chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nhật Bản trong thời gian tới và góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Việt Nam.

TS. Trần Thị Giáng Hương
(Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ Y tế)

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.