nói tiếng nhật trôi chảy

Học cách nói tiếng Nhật thật tự nhiên

Những người học tiếng Nhật trong lớp đi ra thường nói như anh chàng trong sách giáo khoa: "Đây có phải là cây bút không?", "Đây là cây bút chì máy",… Điều này đôi khi sẽ gây ngượng ngùng nên bạn hãy cố gắng phát âm sao cho tự nhiên nhé!

Các bài viết gần đây : 

1. Sử dụng hình thái "desu" và "masu" ít hơn, trừ khi bạn mới gặp ai đó hoặc đang nói chuyện với người nào đó lớn tuổi hơn bạn.

2. Giảm bớt tiền tố và hậu tố:

Ví dụ, hãy nói "Sushi, taberu?" thay vì "Sushi o tabemasho ka?", trừ khi đối phương là người mà bạn mới gặp lần đầu hay thật sự tôn trọng.

3. Sử dụng nhiều tiểu từ ở cuối câu:

Càng nhiều càng tốt! "Sou desu yo ne!" đôi khi cũng tốt. Nhưng không ai muốn nghe cuộc hội thoại mà cuối câu nào cũng có tiểu từ. Hãy sử dụng chúng vừa phải. Chẳng hạn, nếu bạn đã sử dụng chúng trong một câu, thì đừng sử dụng lại cho đến ít nhất là hai câu sau đó.

4. Tự giới thiệu mình trên điện thoại với “Watashi… desu kedo” hoặc “Moshi moshi”.

5. Không bao giờ sử dụng “Watashi wa", "Kore wa" trừ khi thật sự không rõ là bạn đang nói về ai:

Thay vì "Kore wa", hãy sử dụng tên riêng vì nó nghe lịch sự và tự nhiên hơn. Với bạn bè, bạn có thể nhắc đến những người khác với đại từ "koitsu" hoặc "aitsu", nhưng lưu ý là những từ này không trang trọng lắm và thậm chí bị xem là thô lỗ trong một số tình huống.

6. Chỉ dùng từ "anata" khi bạn đang đặt câu hỏi với một người lạ:

Sử dụng tên của họ để thay thế. Với những người bạn thật sự thân thiết, có thể sử dụng đại từ "omae" hoặc "kimi".

7. Tìm hiểu về "ben" ở địa phương (phương ngữ):

Bạn có thể nói "Taberaru ma!" thay vì "Tabenasai". Như thế mọi người xung quanh sẽ thấy thoải mái hơn.

8. Thêm một âm "n" nhẹ trước một âm "g":

Điều này sẽ làm cho phát âm của bạn nghe như đến từ vùng nông thôn, nhưng người dân ở các vùng quê có thể sẽ ưa mến cách nói của bạn.

9. Phát âm các chữ theo đúng cách của chúng:

Cụ thể là trường âm "oo" dài hoặc xúc âm "tsu" nhỏ. Hãy nói Toukyo theo cách của người Nhật. Nâng cao hơn chút nữa là tìm hiểu về nguyên âm giảm và phát âm các từ một cách chính xác. Ví dụ, “kishi” (bờ biển) được phát âm là “kshi”, và "suki" (thích) được phát âm là “ski”. Hầu hết các âm “u”đều không được phát âm hoặc là âm câm. Bạn có bao giờ để ý điều này?

10. Nói “anou”, “etou”, hoặc “ja” khi bạn cần một khoảng thời gian để suy nghĩ về phản ứng:

Những chữ này dịch ra thì tương đương với "um", "uh" và "well then". Chêm “nanka” ở bất cứ nơi nào bạn muốn, nhưng hãy cẩn thận, vì quá nhiều "nanka" sẽ nghe có vẻ teen kiểu như "like… like… like” trong tiếng Anh.

11. Tìm hiểu những chỗ nhấn giọng:

Tiếng Nhật không đặt dấu nhấn hoặc trọng âm (stress accent) cho từ ngữ như trong tiếng Anh, nhưng nó vẫn có chỗ nhấn giọng (pitch accent) để phân biệt các từ đồng âm như Hashi (cây cầu – nhấn âm thứ 2) và Hashi (đũa – nhấn âm thứ 1).

Một số lời khuyên hữu ích

• Cố gắng bắt chước cách nói của người Nhật thay vì bắt chước phim hoạt hình. Vì tiếng nói ngoài đời rất khác với lồng tiếng.

• Lưu ý, nhấn giọng (pitch accent) không phải là trọng âm (stress accent). Khi các diễn viên người Nhật muốn bắt chước người nước ngoài, họ nói tiếng Nhật theo kiểu trọng âm khiến tiếng Nhật của họ rất buồn cười.

• Nếu tiếng Nhật của bạn yếu, bạn có thể giả vờ phát âm kiểu khôn khéo và phớt tỉnh bằng cách chêm nhiều từ tiếng Anh. Bí quyết là sử dụng các từ ĐƠN GIẢN mà mọi người đều biết và phát âm chúng kiểu katakana-ish. Ví dụ, bạn có thể nói “YOU wa Eigo ga SO GOOD desu! Honto ni YOU ARE GOOD". Nếu họ hiểu, họ cảm thấy mình thông minh, và họ sẽ nghĩ rằng bạn thông minh. Nhưng tránh lạm dụng mẹo này nhé!

Một điều cực kỳ quan trọng là không được áp dụng những quy tắc này trong khi đang nói chuyện với sếp, với đồng nghiệp sơ giao, phụ nữ ở ngân hàng, thủ tướng… Hãy dùng Hyojungo – tiếng Nhật chuẩn khi nói chuyện với họ.

Nguồn: kilala

quangcao

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.